Coronavirus: Virgin Atlantic

Coronavirus สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์ สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic


ได้สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะคุ้มครองปกป้องงานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเสริมเติมจากนักลงทุนแล้วก็เจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับเพื่อการแข่งกับเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management รวมทั้งการเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้โดยประมาณ 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic พูดว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีต่อไปรวมทั้งปูทางในการสร้างงบดุลแล้วก็กลับไปทำเงินในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่เจ็บ แต่ว่าพวกเราได้ทำสิ่งที่คนไม่ใช่น้อยมีความรู้สึกว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นตอนในขณะที่เหนื่อยยากที่สุดที่พวกเราเคยเผชิญมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาเกือบจะเดือน แม้กระนั้นจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่ช่วงต้นด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แต่ว่ารัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีกระจ่างแจ้งว่าสามารถไตร่ตรองได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งรวมทั้งการปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick ถึงแม้กลยุทธ์ปรับเปลี่ยนโครงสร้างรวมทั้งการลงทุนจะป้องกันงานที่เหลืออยู่ แต่ว่าก็มิได้เปลี่ยนแปลงสิ่งที่มีความต้องการสำหรับในการปรับขนาดของธุรกิจอีกทีเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แม้กระนั้นปริศนาก็คือจะพอเพียงไหมที่จะสร้างความมั่นคงยั่งยืนในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แม้กระนั้นโดยมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการละเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้แจ่มแจ้งว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการพินิจพิเคราะห์ว่าเป็นลู่ทางในที่สุดภายหลังช่องทางภาคเอกชนหมดลง
แม้กระนั้นดูอย่างกับว่ามันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการสู้รบมากมายซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกรอบในอาทิตย์หน้าและก็ผู้จัดการจะหมดความปรารถนาที่จะรับแล้วก็เร็ว

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้ปฏิบัติการอย่างยิ่งเพื่อลดเงินลงทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนแล้วก็ปิดฐานที่ลอนดอนมึงตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากยิ่งกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แม้กระนั้นการบอกทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังเจอหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: wpadmin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *